Hướng dẫn cách làm mới tượng Bát tiên

Hướng dẫn cách làm mới tượng Bát tiên

Tượng Bát tiên là một loại tượng điêu khắc phổ biến trong văn hóa Trung Quốc. Bát tiên, còn được gọi là Bát Nguyệt, là tám nhân vật huyền thoại thường được coi là các vị thần hay tiên nữ xinh đẹp với sức mạnh siêu nhiên trong truyền thuyết Trung Hoa.

Các nhân vật trong tượng Bát tiên thường có hình dạng đẹp mỹ và độc đáo. Mỗi người trong Bát tiên đều mang một tính cách riêng biệt và có sức mạnh phi thường.

Các vị thần tiên trong tượng Bát tiên thường được xếp thành hai hàng ngang. Từ trái sang phải, các vị thần tiên thường được xem là: Đông Tiên, Tây Tiên, Nam Tiên, Bắc Tiên, Trung Tiên, Trước Tiên, Hậu Tiên và Trung Ương Tiên. Mỗi vị thần tiên có một tên riêng và thường đại diện cho một yếu tố tự nhiên hoặc một thuộc tính cụ thể      Hình 1. Tượng Bát Tiên Quần Thú gỗ trắc nguyên khối

Các nhân vật bao gồm:

Đông Tiên: Đại diện cho phương Đông và mùa Xuân. Bà có năng lực điều khiển gió và sương mù, và thường được miêu tả là mang theo một chiếc quạt và một bình nước sương.

Tây Tiên: Đại diện cho phương Tây và mùa Thu. Bà thường được miêu tả là người mặc áo đỏ, tay cầm một đĩa vàng đại diện cho quả mâm xôi.

Nam Tiên: Đại diện cho phương Nam và mùa Hè. Bà thường được miêu tả như người mặc áo xanh và tay cầm một đĩa vàng đại diện cho hoa sen.

Bắc Tiên: Đại diện cho phương Bắc và mùa Đông. Bà thường được miêu tả như người già, mặc áo màu vàng, tay cầm một chiếc gương và một cành cây đại diện cho sự trường thọ và tài lộc.

Trung Tiên: Đại diện cho trung tâm và mùa Lập Xuân. Bà  thường được miêu tả là người mặc áo trắng, tay cầm một cành mai hoặc một đĩa vàng đại diện cho sự tươi mới và sự đoàn kết.

Trước Tiên: Đại diện cho quá khứ và thời gian. Bà thường được miêu tả là một người già mặc áo màu xanh lá cây, tay cầm một chiếc đàn và một cuốn sách đại diện cho tri thức và nghệ thuật.

Hậu Tiên: Đại diện cho tương lai và hy vọng. Bà thường được miêu tả là một người trẻ mặc áo màu hồng, tay cầm một cành hoa đại diện cho tình yêu và sự thịnh vượng.

Trung Ương Tiên: Đại diện cho trung tâm và sự cân bằng. Bà thường được đặt ở giữa các vị thần tiên khác, đại diện cho sự hòa hợp và sự đoàn kết..

Hình 2. Tượng Bát Tiên gỗ trắc ta

Các tượng Bát tiên thường được tạo bằng đá, gỗ, đồng, gốm sứ hoặc kim loại và có thể được tìm thấy trong các đền đài, cung điện và khu vườn Trung Quốc truyền thống. Chúng thường được coi là biểu tượng của sự tốt lành, may mắn và hạnh phúc. Tượng Bát tiên cũng xuất hiện trong nhiều tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc, như tranh vẽ và phim ảnh, thể hiện vẻ đẹp và sự thần bí của thế giới tiên ma.

Tượng Bát tiên không chỉ có ý nghĩa nghệ thuật mà còn mang ý nghĩa tâm linh và tín ngưỡng. Chúng thường được coi là các vị thần bảo hộ và được thờ cúng trong nhiều lễ hội và nghi lễ tôn giáo tại Trung Quốc

Tuy nhiên, theo thời gian, tượng Bát tiên được trưng bày sẽ không còn mới và đẹp như trước. Vì vậy, bạn cần phải làm mới tượng để có thể bảo quan và trưng bày tượng được lâu hơn.

Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm mới tượng Bát tiên giúp người trưng bày được tượng bền hơn.

Để làm mới tượng Bát tiên, bạn có thể làm theo các bước sau đây:

1, Chuẩn bị vật liệu:

Khăn mềm hoặc bông mềm

Nước ấm

Chất tẩy rửa nhẹ (ví dụ: xà phòng nhẹ)

Bàn chải mềm (ví dụ: bàn chải trang điểm)

Nước sạch

2, Loại bỏ bụi bẩn:

Sử dụng khăn mềm hoặc bông mềm để lau nhẹ bề mặt tượng Bát tiên, loại bỏ bụi bẩn và mảnh vụn.

Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải mềm để chải nhẹ các vùng khó tiếp cận, nhưng cần thận trọng để không làm hỏng bề mặt tượng.

Hình 3. Tượng bát tiên gỗ hương cao 190 x ngang 120 x sâu 60cm

3, Làm sạch với nước ấm và chất tẩy rửa:

Pha chất tẩy rửa nhẹ vào nước ấm theo hướng dẫn trên bao bì.

Sử dụng bàn chải mềm và nhúng vào dung dịch chất tẩy rửa.

Nhẹ nhàng chải mỗi phần của tượng Bát tiên, xoay đều và tập trung vào các vết bẩn cứng đầu.

Tránh chải quá mạnh hoặc sử dụng chất tẩy rửa mạnh có thể làm hỏng bề mặt tượng.

Sau khi làm sạch, rửa tượng bằng nước sạch để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa.

4, Lau khô và bảo quản:

Dùng khăn mềm hoặc bông mềm để lau khô tượng Bát tiên, đảm bảo không còn ẩm ướt.

Nếu có thể, để tượng tự nhiên khô hoàn toàn.

Đặt tượng Bát tiên ở một nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp và các yếu tố gây hư hỏng khác.

Bạn cũng có thể sử dụng chất bảo quản nhẹ nhàng để làm mới và bảo vệ tượng (nhưng hãy đảm bảo chất bảo quản phù hợp cho loại vật liệu của tượng).

Lưu ý: Trước khi làm mới tượng Bát tiên , hãy kiểm tra kỹ vật liệu của tượng để chắc chắn rằng quy trình làm sạch và làm mới không gây hại cho nó

Trên đây là hướng dẫn cách làm mới tượng Bát tiên, các bạn có thể tham khảo và có thể thử thực hành ở nhà.Nếu không thể tự làm ở nhà mà vẫn muốn tượng gỗ Bát tiên của bạn được trở lại dáng vẻ ban đầu thì bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thợ mộc. Hoặc bạn có thể tới cửa hàng Đồ gỗ mỹ nghệ Cường Phong – Thôn Dự Dụ 2, xã Thanh Thùy, Huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội để chúng tôi có thể làm mới tượng gỗ Bát tiên giúp bạn. Bên cạnh đó bạn có thể ghé xem website https://tuonggomynghedep.com/ để tham khảo thêm về nhiều loại Tượng gỗ khác.

Bài viết mới cập nhật:

0989805307